MỘT SỐ RỦI RO KHI VẬN HÀNH NỒI HƠI MÀ BẠN NÊN BIẾT

Nồi hơi là một thiết bị áp lực được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng hiện nay. Nhưng trên thực tế, trong quá trình vận hành nồi hơi thường xảy ra rất nhiều sự cố, rủi ro gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người. Đặc biệt khi bạn không thực hiện đúng những yêu cầu, quy trình vận hành tiêu chuẩn thì việc xuất hiện rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra.

Nồi hơi công nghiệp – thiết bị áp lực hay còn gọi là thiết bị gia nhiệt, có khả năng biến nước thành hơi, nhiệt có áp suất cao để cung cấp cho dây chuyền sản xuất, những loại máy móc, thiết bị. Hiện nay, trong quá trình sản xuất công nghiệp thì nồi hơi xuất hiện thường xuyên với các ứng dụng cho quy trình sấy thực phẩm, nông sản, sấy vải vóc trong quá trình nhuộm, sấy dược phẩm trong quá trình sản xuất, nấu rượu,…

Để phân loại nồi hơi, người ta thường dựa theo nhiên liệu đốt. Có những loại nồi hơi phổ biến như nồi hơi hơi đốt nhiên liệu rắn hữu cơ hay chất đốt hóa thạch, nồi hơi dầu diesel, DO, nồi hơi điện, nồi hơi đốt trấu…Một số trường hợp người ta cũng phân loại theo cơ chế đốt như nồi hơi ghi xích, nồi hơi ghi tĩnh, nồi hơi tầng sôi… Nhưng chúng đều có một nguyên lý hoạt động chung cho tất cả.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy đến với mọi loại nồi hơi như: 

Nổ áp lực: đây có thể coi là hiện tượng xảy ra nhiều nhất do kết cấu và nguyên liệu sản xuất nồi hơi không đạt chuẩn, an toàn. Khi kết cấu kém chất lượng sẽ không chịu được áp lực lớn nên có thể dẫn đến hiện tượng nổ nồi hơi, xuất hiện thành những vụ nổ có sức ảnh hưởng cực lớn.

Nguy cơ bỏng do nước nóng bị rò rì từ các van nồi hơi hay do vỡ ống thủy sáng cũng là rủi ro nhiều nguy hiểm. Đối với những người làm việc xung quanh nồi hơi có thể bị bỏng nặng đến rất nặng do sự sôi liên tục của nước trong nồi hơi.

Bị điện giật: trong một số trường hợp, các thiết bị đi kèm nồi hơi không được lắp đặt đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật điện nên bạn có thể bị điện giật nếu chạm tay, chân vào các đường dây điện, thiết bị điện của nồi hơi.

Khu vực lắp đặt nồi hơi là khu vực thường xuyên tích tụ khí độc hại, thường xuyên có nhiều bụi bẩn nên có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Trên đây là một số rủi ro khi vận hành nồi hơi. Ngoài ra còn rất nhiều những rủi ro khác mà bạn không thể lường trước được.