Tổng Quan Nồi Hơi Tầng Sôi – Tiết Kiệm Nhiên Liệu

Hiện nay, vấn đề biến đổi khí hậu khiến nhiều giới chuyên môn cũng như người dân lo lắng bởi nó đang ảnh hưởng ngày một rõ rệt lên chính bản thân con người. Đứng trước yêu cầu làm sao để hạn chế nguồn khí thải cũng như nhiên liệu tiêu hao trong quá trình sản xuất, nhiều nhà khoa học đã cho ra mắt ứng dụng lò hơi tầng sôi đa nhiên liệu để tích kiệm chi phí tối đa nhất cho chủ doanh nghiệp.

Tổng Quan Nồi Hơi Tầng Sôi

1. Nồi hơi – lò hơi là gì? 

Nồi hơi – Lò hơi (Tiếng anh là steam boiler) là thiết bị sử dụng các nhiên liệu như than, củi, trấu, giấy vụn… để có thể đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để có thể phục vụ cho nhu cầu về nhiệt trong lĩnh vực công nghiệp như giặt là khô, sấy gỗ, sấy quần áo,… Tùy theo mục đích sử dụng mà tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp đủ để đáp ứng nhu cầu. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta sử dụng các ống chịu được nhiệt và chịu được áp suất cao chuyên dùng cho nồi hơi. Không thiết bị nào thay thế được nồi hơi – lò hơi trong việc tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây ra cháy để vận hành các thiết bị hoặc các động cơ ở nơi cần nhưng cấm lửa và cấm nguồn điện.

2. Nồi hơi – lò hơi sử dụng để làm gì?

Đối với các nhà máy công nghiệp có sử dụng nhiệt thì sử dụng thiết bị nồi hơi công nghiệp để làm nguồn cung cấp nhiệt và cung cấp hơi, dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến với các hệ thống máy móc cần sử dụng tới hơi, nhiệt. Nồi hơi – lò hơi được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở mức độ và công suất khác nhau. Đặc biệt các công ty hay sử dụng như công ty may mặc, công ty giặt sấy khô sử dụng nồi hơi để cung cấp hơi cho hệ thống. Các nhà máy khác cũng sử dụng nồi hơi như nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy sản xuất bánh kẹo. Các nhà máy này dùng nồi hơi – lò hơi để sấy các sản phẩm. Một số nhà máy thì sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như các nhà máy sản xuất nước giải khát, nhà máy nước mắm.

3. Cấu tạo lò hơi đa nhiên liệu

–  Cấu tạo thì lò hơi tầng sôi đa tầng nhìn chung có cấu tạo giống như hệ thống lò hơi khác tức là cũng được cấu tạo gồm ống nước 3 pass. Bên cạnh đó để lò hơi tầng sôi đa tầng có thể hoạt động tốt, nó còn được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt, lọc bụi, phun nước và bộ điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần.

– Lò hơi tầng sôi đa nhiên liệu lò hơi tầng sôi đa tầng có thể tự hoạt động tức là tự cấp nhiên liệu và nước cho quá trình hoạt động của mình, ổn định công suất cũng như không mất thời gian trong việc lấy xỉ than và cung cấp than như nồi hơi khác đồng thời tiết kiệm nhân công. Công suất cao, nhiệt lượng cháy mạnh qua đó khả năng hoạt động cao so với loại máy truyền thống.

Nhờ việc sử dụng nguồn nhiên liệu tái chế như trấu, than, cám, vỏ hạt điều, gỗ pallet hỏng, mùn, … các phế phẩm từ hoạt động công – nông nghiệp nên vấn đề bảo vệ môi trường và hạn chế việc sử dụng các nhiên liệu không tái sinh. Theo đánh giá nguồn nhiên liệu tiêu hao của lò hơi tầng sôi đa nhiên liệu chủ tiêu hao 15% so với đốt dầu và 35% so với đốt than, tiết kiệm nhiên liệu và giá thành so với loại lò hơi truyền thống. Công suất Nồi Hơi Tầng Sôi từ 3.000-50.000 KG/h

4. Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Lò hơi chủ yếu dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được cung cấp cho các quá trình công nghiệp tùy vào mục đích. Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện thường dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được sử dụng là hơi quá nhiệt.

5. Thuyết minh quy trình

Nước cấp cho bồn chứa của nồi hơi công nghiệp phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng và được bơm hút về và đẩy vào lò hơi để bắt đầu quá trình. Bộ phận cung cấp nhiệt được đốt bằng các loại nhiên liệu như dầu, gas, điện củi, trấu… tùy vào mục đích mà người ta sử dùng loại nhiên liệu nào. Hơi được cung cấp cho các thiết bị trao đổi nhiệt và sau khi ra khỏi các thiết bị này sẽ bị ngưng tụ thành dạng lỏng và quay trở lại bồn chứa nước cấp cho lò hơi.

6. Các vấn đề lưu ý để có thể tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi – lò hơi

Khói lò sau khi ra khỏi lò hơi vẫn còn nhiệt khá cao do đó cần thiết kế thêm các thiết bị để có thể tận dụng nguồn nhiệt thải này. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn sử dụng như sau:

– Làm quá nhiệt hơi bão hòa.

– Cung cấp nhiệt cho nước cấp để giảm nhiên liệu.

– Dùng nhiệt thải để sấy nóng không khí và dầu đốt.

NOIHOITRUONGTHINH.COM